Chọn máy lạnh Inverter sao cho tiết kiệm điện và làm mát hiệu quả?

Máy lạnh Inverter với khả năng tiết kiệm điện và vận hành êm ái ngày càng được sử dụng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách chọn máy lạnh Inverter sao cho tiết kiệm điện và làm mát hiệu quả?

Máy lạnh Inverter là gì? Có ưu điểm gì?

Máy lạnh Inverter là loại máy lạnh sử dụng máy nén công nghệ biến tần với cách hoạt động khác hẳn so với điều hòa thông thường.

- Các lợi ích của máy lạnh Inverter so với máy lạnh thường:

  • Tiết kiệm điện: Chính vì lí do không phải tắt/ mở động cơ liên tục mà điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho máy, giúp hạn chế tiền điện hiệu quả (theo thống kê điều hòa Inverter có thể tiết kiệm từ 30 đến 60% điện năng.
  • Duy trì nhiệt độ ổn định: Cũng vì lí do không ngừng hẳn động cơ mà chỉ hoạt động chậm lại, nên điều hòa Inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định, tránh tình trạng quá nóng hay quá lạnh.
  • Hoạt động êm ái: Nếu như trước đây bạn từng phải “đau khổ” vì chiếc điều hòa quá ồn, thì với động cơ Inverter điều đó không còn nữa. Nhờ vào động cơ luôn hoạt động ổn định do đó tiếng ồn (tắt/ mở cánh quạt) hầu như là không có.

Khi nào nên sử dụng máy lạnh Inverter?

Việc cân nhắc chọn mua điều hòa Inverter còn phụ thuộc vào những tiêu chí sau:

Chức năng: Bạn đòi hỏi cao về một chiếc điều hòa phải đầy đủ các tính năng mới như: Lọc sạch không khí, khử mùi, chế độ gió dễ chịu,.... 

Đối tượng sử dụng: Điều hòa Inverter vận hành êm ái thích hợp với nhà có trẻ nhỏ, người già, người mắc chứng khó ngủ.

Thời gian sử dụng: Sử dụng điều hòa trong thời gian dài như phòng làm việc tại các công ty sẽ tiết kiệm điện đáng kể. 

Nhu cầu: Bạn sống gần công trường, những nơi có nhiều bụi, việc đầu tư một chiếc máy lanh Inverter có chức năng làm sạch không khí cũng là một điều cần thiết. 

Các yếu tố cần quan tâm khi mua máy lạnh Inverter

Khả năng ổn định nhiệt độ: Cảm biến điện từ trên may lạnh Inverter giúp nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi nên luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng. Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng 0.1 - 1 độ C. 

Công suất sử dụng: Đòi hỏi diện tích phòng phù hợp với công suất, để máy không hoạt động công suất cao trong thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu.

Xem nhãn năng lượng: Điều hòa Inverter tiết kiệm được 30% - 50% lượng điện năng so với điều hòa thông thường.

Thông thường các thiết bị điện nói chung và điều hoà không khí nói riêng được dán nhãn năng lượng để người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định khả năng tiết kiệm điện của thiết bị. Càng nhiều sao nghĩa là thiết bị đó càng tiết kiệm điện.

Lựa chọn theo vùng khí hậu:

- Đối với các tỉnh phía Bắc, các tỉnh vùng núi và cao nguyên: Vì thời tiết chia làm hai mùa rõ rệt có cả mùa hè nóng và mùa đông lạnh nên hãy chọn loại máy điều hoà 2 chiều inverter có cả chế độ làm mát và sưởi ấm để tiết kiệm chi phí mua các thiết bị sưởi ấm.

- Đối với các tỉnh miền Trung và miền Nam: Do không có mùa đông nên bạn nên chọn điều hoà 1 chiều inverter để tiết kiệm chi phí.

Giá thành: Thông thường giá thành máy lạnh Inverter sẽ cao hơn vì được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt so với máy lạnh thông thường.

Tin liên quan