Mua điều hoà cũ, tưởng rẻ nhưng hoá đắt

Bước vào mùa nóng, nhiều người đổ xô tìm mua những chiếc điều hoà cũ có giá rẻ từ 2-5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây chưa hẳn là giải pháp tiết kiệm hiệu quả.

Từ đầu tháng đến nay, cửa hàng điện lạnh nhỏ nằm trên đường Mai Động (Hoàng Mai) của anh L. Hoàng luôn nhộn nhịp khách đến xem điều hoà. "Tuần trước, mấy ngày nắng cao điểm khách hỏi mua rất đông, có ngày anh bán được 5 chiếc điều hòa cũ, không có thời gian để nghỉ", chủ cửa hàng khoe.

Kể về cơ duyên kinh doanh mặt hàng này, anh Hoàng cho biết, nhận thấy nhu cầu mua điều hoà cũ tăng cao nên anh đã nghĩ ra ý tưởng mua lại những chiếc điều hoà cũ về sửa rồi bán lại.

Hút khách vì giá rẻ

Với nhiều người, việc bỏ ra số tiền khoảng 7-10 triệu đồng để mua một chiếc điều hòa mới là điều không dễ dàng. Chính vì thế, một số người chọn mua điều hoà cũ để tiết kiệm chi phí.

Theo khảo sát của Zing, tại các cửa hàng điện lạnh ở Hà Nội, việc mua bán điều hòa cũ giá rẻ đang trở nên nhộn nhịp khi thời tiết bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt.

Anh P. Duy (Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh điều hoà cũ đã 2 năm nay cho biết năm nay chưa đến thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm mà điều hoà tại cửa hàng anh đã bán gần hết.

Tại cửa hàng anh Duy điều hoà có giá khá rẻ, chỉ từ 2-3 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên cũng có những chiếc còn mới, giá có thể lên 5 triệu đồng. Mỗi chiếc điều hòa cũ sau khi trừ chi phí sửa chữa, anh Duy bán lại, lãi được vài trăm nghìn đồng.

"Bây giờ muốn bán giá cao cũng không có hàng mà bán", anh Duy kể. Theo anh, khách đến mua chủ yếu là lao động có thu nhập thấp hoặc sinh viên thuê trọ.

Nhật Lệ (Đống Đa, Hà Nội), sinh viên năm 3 Đại học Luật Hà Nội, cho biết vừa mua một chiếc điều hòa cũ với giá 2.500.000 đồng. Lệ thừa nhận lý do cô chọn mua điều hòa cũ là để tiết kiệm chi phí.

"Phòng trọ của mình có 2 người, phòng khá nóng vì mái lợp fibro xi măng. Nghe nói hè này nắng nóng kỷ lục nên hai đứa góp tiền mua chiếc điều hoà cũ. Mình nghĩ với sinh viên chi số tiền như vậy hợp lý hơn so với mua mới”, Nhật Lệ cho biết.

Không chỉ các cửa hàng điện tử, đại lý chuyên cung cấp điều hòa cũ đắt khách những ngày gần đây, trên “chợ mạng” điều hòa cũ giá rẻ cũng được mua bán sôi động.

“Cửa hàng anh nhập lô nào về hết lô đó, rất ít khi còn hàng sẵn. Em muốn mua hàng đến cửa hàng đặt tiền trước và đợi”, chủ tài khoản tên Tuấn Dương nói.

Cẩn thận "tiền mất tật mang"

Mua điều hòa cũ trung bình rẻ hơn 30-50% so với giá gốc. Tuy nhiên cần cảnh giác vì điều hoà cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ tiêu tốn nhiều tiền để sửa chữa, thậm chí bị lừa mua hàng kém chất lượng.

Anh Trường Giang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết đã gặp phải cảnh "tiền mất tật mang" khi mua điều hòa cũ tại một cơ sở sửa chữa điện lạnh ở phố Kim Giang.

"Mới mua được đúng 3 ngày thì điều hoà đã hỏng, sửa đến 3,4 lần mà vẫn không hết bệnh. Bây giờ mình gọi điện trả hàng thì cửa hàng còn không chịu bắt máy", anh Giang bức xúc, nói.

Chính vì thế, theo anh Giang, những ai muốn mua điều hoà cũ thì nên kiểm tra thật kỹ, đừng ham rẻ rồi lại tốn thêm nhiều tiền.

Cũng gặp tình cảnh tương tự như anh Giang, chị Nguyễn Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: "Năm ngoái mình mua một chiếc điều hoà gần 4 triệu đồng, không ngờ dùng được vài tháng cũng hỏng lại rất tốn điện nên năm nay mình đầu tư hẳn máy mới".

"Mua đồ cũ may thì được cái tốt, không may thì ít ngày là hỏng", Hương chia sẻ thêm.

“Hầu hết máy điều hoà cũ ở Việt Nam đều được 'mông má', thay thế bộ phận hỏng hóc, tân trang bề ngoài trước khi đến tay người dùng, người bán có tâm thì máy không sao chứ gặp mấy người bán hàng trục lợi thì 'tiền mất tật mang' là chuyện dễ hiểu”, một chuyên gia điện máy cho biết.

Một số chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên ưu tiên mua điều hòa của người quen đang sử dụng ổn định. Trường hợp phải tìm đến cửa hàng điện lạnh, người mua cần tìm hiểu thật kỹ chiếc điều hòa cũ định mua. Sau đó nhờ kỹ thuật viên bên ngoài kiểm tra để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo số tiền mình bỏ ra là hợp lý.

Dịch vụ lắp đặt điều hòa tại Hà Nam giá rẻ : Liên hệ HOTLINE : 0972.372.333 để đươc tư vấn tốt nhất !

Nguồn:  Thanh Thương - Zingnews

Tin liên quan