Tụ điện trong quạt có tác dụng gì

Tụ điện là một thiết bị trong một chiếc quạt điều điện của mỗi gia đình chúng ta. Nếu quạt điện công suất càng lớn thì tụ điện cũng phải có công suất lơn đủ công suất so với quạt điện.

Hầu như ai cũng biết quạt điện là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà trong mùa hè nóng bức. Vậy bạn có biết tụ điện trong quạt có tác dụng gì không ? Cùng với chúng tôi tìm hiểu thông tin này để bạn có thể tự sửa quạt điện nhà mình không cần thợ nhé.

Tụ điện có tác dụng gì trong quạt điện

Khi bạn tháo một chiếc quạt điện bất kỳ nào ra bạn cũng thấy một chiếc tụ điện bên trong có màu đen và được đấu với các dây ở trong động cơ ăn ra và dây nguồn.

Đây là hình dáng của một chiếc tụ điện mà chúng ta thường thấy khi tháo một chiếc quạt ra.

Khi nhìn vào tụ điện bạn sẽ thấy được các con số ghi trên thân như sau: 1uF, 2uF, 4uF …Đây là số mi của tủ và số mi này cũng để nhận biết được tụ to hay nhỏ nhé các bạn. Số mi càng to thì tụ cố công suất càng lớn.

Số 250V là mức chịu đựng dòng điện chạy qua của chiếc tụ này. Nếu dọng điện nhỏ hơn 250V là tụ có thể hoạt động được nhwung nếu lớn hơn 250V là tụ sẽ bị nổ ngay.

50/60Hz đây là tân số hoạt động của tụ điện này. Và tần số này tương đương với nguồn điện lưới 220V mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng

Tụ điện trong quạt hỏng thường với 3 nguyên nhân chính đó là:

  1. Tụ bị yếu
  2. Tụ bị khô
  3. Tụ bị chập

Biểu hiện của các dạng hỏng trong tụ điện bạn có thể nhìn được bằng mắt thường hoặc đồng hồ VOM để kiểm tra.

Nếu một ngày bạn thấy quạt điện nhà bạn tự dưng quay yếu thì đây là biểu hiện của việc tụ điện nhà bạn đang bị khô.

Nếu bạn cắm điện quạt điện không chạy dùng tay vần cánh quạt lúc này thấy quạt bắt đầu chạy thì đây là hiện tượng tụ bị yếu.

Nếu quạt điện nàh bạn không chạy, vần cũng khoogn chạy thì đây rất có thể là do tụ điện của nhà bạn đang bị chập.

Cách thay thế tụ điện trong quạt những điều cần lưu ý.

Trường hợp bạn thay thế tụ mới cho quạt điện nhà mình bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  1. Cần mua đúng loại tụ, đúng công suất, đúng trị số ghi trên thân
  2. Cần đấu đúng dây của tụ cũ vào tụ mới

Để thay thế tụ quạt rất đơn giản bạn chỉ cần tháo vỏ nhựa của quạt chỗ động cơ điện là bạn sẽ thấy tụ điện ngay. Thường tụ điện này có 2 dây khi bạn cắt ra đấu tụ mới bạn không cần phải để ý chân mà bạn có thể đấu vào chân nào cũng được.

Tin liên quan