Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục

Hiện nay, máy bơm nước là thiết bị quan trọng trong các công trình, khu công nghiệp, hộ gia đình,... Tuy nhiên, tình trạng máy bơm không lên nước thường xuyên xảy ra mặc dù động cơ vẫn hoạt động. Vậy nguyên nhân nào khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Máy bơm nước là gì? Ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước được xem là thiết bị quan trọng, giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm nước từ giếng khoan, bể nước ngầm lên vị trí cao hơn. Máy bơm nước được sử dụng chủ yếu ở các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp,...

Ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, trong xí nghiệp, hộ gia đình,... Sau đây là một số ứng dụng của máy bơm nước: 

  • Đối với máy bơm chìm có khả năng hút bùn, hút nước thải trong xây dựng và nước thải trong các bể xử lý nước thải.
  • Máy bơm tăng áp có tác dụng tăng áp lực của đường ống, đặc biệt đối với các hệ thống nhà cao tầng.
  • Với máy bơm cấp nước được dùng phổ biến để cấp nước trong sinh hoạt của người dân và tuần hoàn nước từ bể này qua bể khác.
  • Máy bơm PCCC được dùng để phòng khi có hỏa hoạn xảy ra.
  • Máy bơm bù áp có công dụng bù áp cho các hệ thống nước, trong trường hợp hệ thống nước bị mất áp thì máy bơm bù áp sẽ hoạt động.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm với công suất và công dụng khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng để người dùng chọn máy bơm phù hợp.

Các loại máy bơm nước

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm có tác dụng tăng áp lực trong đường ống, làm cho nước chảy nhanh hơn và được dùng cho những hộ gia đình ở nhà cao tầng hoặc có đường nước yếu.

Máy bơm tăng áp bao gồm máy bơm tăng áp lắp ghép, máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần, máy bơm tăng áp điện tử và máy bơm tăng áp cơ. Đặc biệt, máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần được sử dụng rộng rãi và sở hữu công nghệ hiện đại nhất.

Máy bơm tăng áp có nguyên lý hoạt động dựa vào sự chỉnh áp lực trong đường ống một cách tự động, khi đó áp suất trong đường ống sẽ thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống cũng khác nhau.

Đến khi áp suất giảm thì hệ thống cảm biến bên trong sẽ đưa tín hiệu đến bộ phận công tắc áp suất, dẫn đến máy bơm hoạt động. Công tắc áp suất chỉ tắt khi áp lực giảm và áp suất tăng.

Máy bơm đẩy cao

Máy bơm đẩy cao phù hợp cho sản xuất, tưới tiêu và nhà cao tầng. Máy bơm nước đẩy cao  gồm 3 máy bơm chính sau:

- Bơm chân không

Bơm chân không là loại máy có kích thước đầu ra nhỏ. Bơm chân không hút nước ở bể ngầm hoặc đường ống sâu nhờ khả năng hút chân không mạnh mẽ.

Tuy nhiên, lưu lượng hút tương đối thấp vì thiết kế cánh quạt và ống đầu ra khá nhỏ. Bên cạnh đó, khi sử dụng máy bơm chân không dễ gây ra tiếng ồn tương đối khó chịu cho người dùng.

- Bơm bán chân không

Bơm bán chân không là phiên bản khác của máy bơm ly tâm, nhưng đặc biệt là nó có thể hút được chất khí và chất lỏng. 

Bơm bán chân không sở hữu lực hút khỏe và khả năng hút được nhiều nguồn nước khác nhau. Nhược điểm của nó là phát ra tiếng ồn, về khả năng hút chân không thì máy bơm chân không có lợi thế hơn.

- Bơm ly tâm

Bơm ly tâm hoạt động trên nguyên tắc ly tâm, nước sẽ được đem vào tâm quay của cánh bơm và nhờ sự hỗ trợ của lực ly tâm, nước sẽ văng ra ở mép cánh bơm. Bơm ly tâm sử dụng chủ yếu trong hệ thống làm lạnh, bơm cứu hỏa, tưới tiêu,...

Bơm ly tâm có khả năng bơm mạnh, lượng nước lớn, với điều kiện lắp đặt đúng kỹ thuật máy sẽ hoạt động vô cùng êm ái. Tuy nhiên, máy bơm ly tâm khi tiếp xúc với nguồn nước có lẫn khí thì không thể sử dụng được. 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm không lên nước

Khi sử dụng máy bơm nước, sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy bơm không lên nước. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tính trạng đó:

Đường ống hút bị hở, gây lọt không khí vào

Lỗi này thường do trong quá trình lắp đặt đường ống không có sự ăn khớp giữa các khớp nối, cũng có thể do sử dụng lâu đường ống bị vỡ ra. Ngoài ra, đường ống hút bị hở có thể do phớt làm kín bị hỏng hoặc lò xo của phớt bị oxy hóa.

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra lại đường ống sau khi thi công có bị thủng, hở ở các đoạn nối hay băng keo dán có kín hay không. Kiểm tra bộ phận phớt, lò xo có bị hỏng hay không, nếu hỏng thì tiến hành thay thế cái mới.

Không có nước mồi

Máy bơm không lên nước một phần do không có nước mồi. Điều này xảy ra do buồng bơm của máy bơm nước không có hoặc hết nước để mồi.

Lượng nước mồi bị tụt hoặc không đủ làm cho máy bơm chạy trong trạng thái khô. Đây cũng là nguyên nhân xảy ra tình trạng về cháy, nổ máy bơm.

Cách khắc phục: 

Bạn nên kiểm tra trước lượng nước trong buồng bơm còn hay không, nếu hết hãy cấp nước ngay để máy bơm hoạt động bình thường. Tuyệt đối không bơm nước khi nước mồi trong máy bơm đã cạn, nếu gặp tình trạng này cần tắt máy bơm ngay lập tức.

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng, mất tác dụng

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng, mất tác dụng thường gây mất thời gian cho người dùng trong khi sử dụng máy bơm. Điều này làm bạn phải mồi lại nước sau mỗi lần sử dụng do đường ống không kín nên không giữ lại được lượng nước trong buồng bơm, làm cho máy bơm không bơm lên nước.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem van một chiều có hư hỏng không hay đường ống bị vỡ. Sau đó, bạn tiến hành thay chõ bơm mới nếu đường ống đã bị vỡ.

Lắp ngược máy bơm

Lắp ngược máy bơm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy bơm không lên nước. Có thể do quá trình lắp đặt, bạn chưa hiểu biết hết về máy bơm nên nhầm lẫn giữa các đầu hút và xả của máy bơm.

Cách khắc phục:

Nếu bạn không chắc chắn khi lắp đặt máy bơm, bạn hãy nhờ sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật ở cửa hàng mà bạn mua. Ngoài ra, bạn có thể nhờ nhân viên bên bộ phận lắp đặt để họ thay sẵn cho bạn, tránh mất thời gian và hư hỏng đáng tiếc.

Xem thêm: Dịch vụ sửa điện nước tại nhà giá rẻ

Tin liên quan